Ý nghĩa bình phong đá trong phong thủy

Khi an táng người chết, người ta rất coi trọng phong thủy. Tùy vào điều mỗi người mà có thể tìm được nơi an táng người thân có phong thủy tốt hay không. Trong trường hợp phong thủy kém người ta thường sử dụng bình phong đá để khắc phục. Bức bình phong đã được người Việt sử dụng từ rất lâu. Dần dần nó trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Như các loại bình phong khác, bình phong cũng là vật để trang trí cho các ngôi mộ. Mỗi kiểu dáng, họa tiết của bình phong đều mang một ý nghĩa riêng. Bức bình phong này thường được sử dụng nhiều ở miền Bắc và miền Trung.

Bức bình phong đá là gì?

Bức bình phong đá hay còn gọi là cuốn thư đá là vật che chắn trong phong thủy. Đây là vật dùng để ngăn chặn tà khí từ các hướng xấu hoặc từ các vật lạ đặt phía trước chiếu vào. Trước kia, bình phong thường làm bằng các miếng gỗ, viên đá hay tre nứa đơn giản. Ngày nay hầu hết bình phong được làm bằng các chất liệu đá. Bức bình phong thường được đặt ở cổng lăng mộ, chùa chiền, nhà thờ.

Bình phong đá có bền không?

Hiện nay bình phong được làm từ đá xanh nguyên khối nên có độ bền và độ cứng cao. Vì vậy, bình phong đá thích hợp với các công trình tâm linh, công trình xây dựng ở ngoài trời. Đây cũng là vật liệu đang được sử dụng nhiều cho các khu lăng mộ, đình chùa.

Ý nghĩa bình phong đá trong phong thủy

Ngoài tên gọi bức bình phong đá thì tên gọi cuốn thư đá cũng chứa đựng hàm ý sâu xa. Bình phong đá có ý nghĩa tránh các thế lực xấu và xua đuổi các luồng khí không tốt. Nó còn có ý nghĩa là tô điểm và làm đẹp cho các công trình tâm linh như đền thờ hay các khu lăng mộ. Bởi vậy ngoài những ý nghĩa về mặt phong thủy thì bình phong làm bằng đá còn là vật trang trí.

Họa tiết trên bình phong đá có ý nghĩa gì?

Mỗi họa tiết được chạm khắc trên bình phong đá còn mang ý nghĩa riêng biệt.

Họa tiết rồng cuốn thủy: Mẫu bình phong đá này chạm khắc hình ảnh con rồng vờn mây, miệng há to hút nước. Ý nghĩa của nó là tạo ra nhiều năng lượng cho gia chủ, mang tài lộc đến cho gia đình. Bên cạnh đó hình tượng rồng uy nghi sẽ xua đuổi âm khí xấu, bảo vệ khuôn viên đất an lành.

Họa tiết hoa sen: Hoa sen là biểu tượng cho sự thanh cao và tinh khiết. Chạm khắc hoa sen trên bình phong sẽ giúp gia chủ tăng thêm vượng khí, loại bỏ điều xấu. Hoa sen trên bình phong đá là mong muốn cuộc sống an nhàn và hạnh phúc.

Họa tiết đá ngũ phúc: Đây là họa tiết năm con dơi kết hợp thêm chữ thọ, vạn. Họa tiết này giúp gia tăng vượng khí, mang đến tài lộc cho gia chủ. Họa tiết ngũ phúc thể hiện mong muốn con cháu được trường thọ, nhiều may mắn.

Những lưu ý khi sử dụng bình phong đá 

Để phát huy hết vai trò của bình phong đá trên thì cần phải đặt ở nơi phù hợp, kích thước hợp lí. Theo kinh nghiệm dân gian, khi sử dụng bình phong đá, cần lưu ý những điểm sau:

Đặt bình phong ở giữa, ngay phía sau cổng ra vào của các công trình tâm linh. Nếu công trình xoay về hướng Bắc thì không cần sử dụng bình phong đá.

Kích thước bình phong cần to hơn chiều rộng của cổng ra vào. Tuy nhiên chỉ cần làm sao để cuốn thư đá có thể che hết cửa giữa là được. Còn chiều cao thường sẽ dựa vào chiều cao của mái hiên. Chiều cao chỉ cần nhìn cân bằng với mái hiên khi ta nhìn từ chính giữa ra là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0947 435 976